Diện tích đất công nghiệp là gì và những quy định cụ thể về nó ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về diện tích đất công nghiệp, điều kiện để thành lập và mở rộng cụm công nghiệp, cùng với quy định về tỷ lệ lấp đầy.
Định Nghĩa Diện Tích Đất Công Nghiệp
Theo quy định tại khoản 8 Điều 2 của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP, diện tích đất công nghiệp được định nghĩa như sau: Diện tích đất của cụm công nghiệp có thể cho doanh nghiệp thuê, thuê lại để thực hiện sản xuất, kinh doanh, được xác định trong quy hoạch chi tiết do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Điều Kiện Thành Lập Cụm Công Nghiệp
Điều Kiện Thành Lập
Để thành lập cụm công nghiệp, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:
- Có trong quy hoạch tỉnh: Cụm công nghiệp phải nằm trong phương án phát triển cụm công nghiệp đã được phê duyệt trong quy hoạch tỉnh.
- Doanh Nghiệp Hoặc Hợp Tác Xã: Có doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có tư cách pháp lý, có năng lực và kinh nghiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
- Tỷ Lệ Lấp Đầy Đất Công Nghiệp: Trong trường hợp địa bàn cấp huyện đã thành lập cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các cụm công nghiệp đạt trên 50% hoặc tổng quỹ đất công nghiệp chưa cho thuê của các cụm công nghiệp nhỏ hơn 50 ha.
Điều Kiện Mở Rộng
Để mở rộng cụm công nghiệp, các điều kiện sau đây cần được thỏa mãn:
- Diện Tích Mở Rộng: Diện tích mở rộng không được vượt quá 75 ha và phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp huyện.
- Doanh Nghiệp Hoặc Hợp Tác Xã: Có doanh nghiệp hoặc hợp tác xã có tư cách pháp lý, có năng lực và kinh nghiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
- Tỷ Lệ Lấp Đầy Đất Công Nghiệp: Đạt tỷ lệ lấp đầy ít nhất 60% hoặc nhu cầu thuê đất công nghiệp trong cụm công nghiệp vượt quá diện tích đất công nghiệp hiện có của cụm công nghiệp.
- Hoàn Thành Hạ Tầng Kỹ Thuật: Hoàn thành xây dựng, đưa vào vận hành thường xuyên các công trình hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.
Thông Tin Về Tỷ Lệ Lấp Đầy Đất Công Nghiệp
Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 của Nghị định 68/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 8 Điều 1 của Nghị định 66/2020/NĐ-CP), diện tích đất công nghiệp của cụm công nghiệp phải đạt tỷ lệ lấp đầy ít nhất 60% hoặc nhu cầu thuê đất công nghiệp trong cụm công nghiệp vượt quá diện tích đất công nghiệp hiện có của cụm công nghiệp.
Thủ Tục Thống Nhất với Bộ Công Thương
Ủy ban nhân dân tỉnh cần phải thống nhất với Bộ Công Thương trước khi phê duyệt về cụm công nghiệp mở rộng điều chỉnh diện tích lớn hơn 5 ha so với phương án phát triển cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch tỉnh. Thông tin này được quy định tại khoản 4 của Điều 12 Nghị định 68/2017/NĐ-CP.
Như vậy, diện tích đất công nghiệp và các quy định liên quan là một phần quan trọng trong quản lý và phát triển cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp và đơn vị liên quan cần tuân thủ các quy định này để thực hiện sản xuất, kinh doanh một cách hợp pháp và bền vững.


Quét mã WeChat